Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 27/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > BUDDHIDT STORIES
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 30/09/2010 (GMT+7)

Vì Sao Chùa Cỏ Nuôi Con Mèo

Đầu mùa đông năm ngoái, ngoài trời bắt đầu lạnh, tuyết bắt đầu rơi xuống vườn chùa. Lang thang một con mèo đến chùa Tam Bảo, có lẽ vì đói và lạnh nên khi thấy người nó cố tình làm quen để kiếm nơi ăn chốn ở. Sau đó vài tháng chú mèo mẹ này sinh nở bốn con, một con mèo con chết trẻ, chỉ còn lại ba con mèo con rất dễ thương. Hiện nay chùa tôi có bốn con mèo. Con mèo mẹ tôi đặt tên là Minh Mẫn, còn ba con mèo con, con có đốm trắng có tên là Minh Bạch, con mèo đen có tên là Minh Huyền, con mèo có đốm đen ở mũi có tên là Minh Nhân. Minh là sáng, tôi mong tương lai chúng có một đời sống tươi sáng.
 
Lúc đầu mọi người không quan tâm lắm, chỉ cho nó ăn và ngủ đâu đó là đủ rồi. Thấy nó hiền lành tội nghiệp, bà con tới chùa mua thức ăn cho mèo. Mấy cháu nhỏ đến chùa vội vàng tìm mèo để thăm. Cô QT lúc nào đến chùa cũng cho thức ăn, còn mua một con mèo một cái vòng đeo ở cổ để ngừa mấy con ticks, con fleas thường làm mèo bị ngứa . Tôi nghe nói, nếu mèo không ai nuôi, họ sẽ bắt về nơi tập trung và chích thuốc cho chết. Do vậy chăm sóc bốn con mèo này, như tạo một niềm vui về bảo vệ sự sống động vật. Còn về chuyện chú mèo cha nó có vóc dáng mạnh khỏe, màu lông đen Huyền, nó ít thích ở nhà, không biết nó thường trú ở đâu, thỉnh thoảng  ghé lại ăn uống sơ sài rồi lang thang đây đó. Có lẽ nó thích sống đời hoang dại ngoài bụi cây nào đó. Nó tự kiếm thức ăn, lâu lâu tìm về thăm con một lần. Khi đàn con vừa mở mắt và biết đi chập chửng, thì mèo cha bị tai nạn chết trên đường 21 trước chùa. Tại nạn này là do ban đêm mèo cha băng qua đường bị xe cán. Lúc đó tôi bắt đầu chạnh lòng thương xót. Tôi nhớ rằng, hai năm về trước có ông thầy người Mỹ tặng tôi con mèo rất đẹp. Trước khi mang đến chùa, ông điện thoại báo rằng, ông và vợ ông đã mua một bao thức ăn và một cái chậu đựng thức ăn và nước uống cho mèo và sẽ đem tới chùa vào ngày thứ tư. Quả thật, khi ông cho tôi con mèo, vì ông nghĩ rằng tôi chăm sóc nó chu đáo, ông cũng là người rất thương mèo. Con mèo xinh đẹp này ở chùa chưa quen. Mới về nhà mấy hôm, chắc vì nhớ chủ nhân của nó, đi lang thang ra đường ban đêm bị xe cán chết. Tôi thấy tội nghiệp quá, không dám báo tin này cho người tặng mèo, sợ họ đau lòng.

Như một gia đình nuôi đứa trẻ con, nếu không quan tâm, đứa trẻ sẽ bị hư hỏng, biến đổi cá tính, nó sẽ không có đời sống an toàn.  Nuôi mèo cũng vậy, nếu không chăm sóc chu đáo, nó đi lang thang, bị tai nạn chết một cách tức tưởi. Đặc biệt khi sống gần người, nó rất hiền hòa, không hung tợn săn bắt mồi theo bản năng của nó.  Loài động vật ngơ dại như mèo chó nhưng nó luôn luôn cầu mong sự che chở và chăm sóc của con người. Bốn mẹ con mèo ngày ngày quanh quẩn trong vườn chùa, mỗi khi đói bụng thấy người, chúng kêu meo meo, ý nói lên rằng, bạn có gì cho chúng tôi ăn không. Chúng mừng rỡ khi được thức ăn ngon. Chúng muốn vào nhà trú ẩn mỗi khi ngoài trời nóng hoặc lạnh. Đẹp làm sao những lúc nắng ấm, chúng lăn mình trước bãi cỏ sân chùa, hoặc ngủ mơ màng dưới gốc cây. Có lúc chúng âu yếm bắt rận cho nhau, thật và một cảnh bình yên và tươi mát.

Đối với việc nuôi mèo chó trong nhà, ai cũng nghĩ rằng quá phiền phức, thậm chí mất vệ sinh, đáng nguy hiểm! Nhưng nếu bỏ rơi nó thì thật là tội nghiệp. Thiết nghĩ, con mèo hay con chó chẳng bao giờ nghĩ được rằng vì sao nó xuất hiện trên đời. Nếu có người hỏi rằng, vì sao bạn xuất hiện trên đời, bạn cũng khó trả lời rõ ràng. Người hay vật đều muốn sống và sợ bị chết. Người và vật đều biết nóng, biết lạnh, biết đau và biết buồn nhớ. Người hay vật cũng chịu cảnh sanh già bệnh chết cho nên xin hãy thương và đừng ghét bỏ sự sống lẫn nhau. Khi chăm sóc con vật với tình thương, bạn mới cảm nhận rằng trong lòng mình phát sinh một tình cảm nồng hậu, tình yêu thương và tôn trọng sự sống.

Thích Đức Trí
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.80.189.255
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: